Sả là một gia vị không hề xa lạ ,nó được sử dụng rộng rãi
trong căn bếp của mỗi gia đình. Trên thực tế, có 2 loại sả: Loại sả chúng ta ăn
hàng ngày gọi là sả chanh, còn sả java là loại sả mọc dại,thân bé không ăn được.Loại
sả dùng để chiết ra tinh dầu là sả chanh.
Tinh dầu sả chanh từ lâu đã được coi là loại tinh dầu đuổi muỗi
hiệu quả bậc nhất,vượt trội so với những loại tinh dầu khác.Nếu muốn tự làm
tinh dầu sả chanh sử dụng trong thời gian ngắn,bạn hoàn toàn có thể làm tinh dầu
ngay tại nhà.
Có 2 cách để tự chiết tinh dầu sả,tùy vào từng điều kiện,bạn
hãy lựa chọn cách làm phù hợp nhé.
Cách 1:
Chuẩn bị:
+ Sả chanh. Nên chọn
những cây xả thân to, chắc, già sẽ cho nhiều tinh dầu và tinh dầu cũng chất lượng hơn.
+ Rượu trắng.
+ Lọ thủy tinh tối
màu.
+ Dao,máy xay sinh tố.
+ Nước sạch.
Cách làm:
- Dùng dao cắt bỏ rễ,lá bẹ giữ lại thân và gốc . Dùng dao đập
nhẹ sao cho thân sả hơi dập nát,chú ý không nên đập quá mạnh khiến cho hao hụt
lượng tinh dầu cần lấy. Cắt sả thành từng khúc khoảng 4-5cm,
- Rửa sạch và
lau khô hũ thủy tinh, lần lượt xếp các
khúc xả đã cắt vào hũ thủy tinh.Pha hỗn hợp nước sạch + rượu trắng theo tỉ lệ
1: 1 rồi đổ từ từ vào hũ sao cho ngặp mặt sả.Đậy nắp kín và bảo quản ở nơi khô ráo,thoáng mát.
- Sau 3
ngày,Dùng máy xay sinh tố và đổ vào đó tất cả các nguyên liệu trong hũ thủy tinh gồm xả,rượu,nước
rồi xay nhuyễn lên.Sau đó lại đổ lại vào hũ,để khoảng 3 tuần đổ hỗn hợp vào ray
lọc,lọc cho tinh dầu trong,hết cặn xả.Bước cuối cùng ,đổ tinh dầu vừa lọc vào
bình thủy tinh và dùng dần.
Cách 2:
Chuẩn bị:
- 2
hũ đựng
- Sả
- Dao
- Dầu
dừa hoặc dầu hạnh nhân
- Miếng
vải thưa
- Chai
thủy tinh tối màu có nắp đậy.
Cách
làm :
- Bước 1: Cắt nhỏ sả thành từng khúc sau đó dùng dao đập dập
- Bước
2: Cho các nhánh sả đã đập dập vào hũ đựng ,đổ dầu dừa (có thể thay thế
bằng dầu hạnh nhân) ngập mặt sả.Đóng kín nắp và để nơi có ánh nắng chiếu
vào mạnh nhất trong 2 ngày.
- Bước
3: Lấy miếng vải thưa buộc vào
miệng chiếc hũ còn lại.Sau 2 ngày lấy hỗn hợp xả chanh trong hũ thứ nhất
đổ vào chiêc hũ thứ 2 qua lớp vải thưa.Sau
đó đóng kín nắp và lại để ở nơi có nắng trong 3 ngày.
- Bước
4: Dùng mảnh vải thưa buộc vào
miệng chai thủy tinh tối màu,đổ hỗn hợp tinh dầu sả vào.Đậy nắp kín và sử
dụng dần.Lưu ý nên để tinh dầu nơi thoáng mát,tránh nơi có nhiều ánh sáng.
Với những cách làm đơn giản này bạn hoàn toàn có thể tự tạo
ra tinh dầu sả chanh để sử dụng.Tuy nhiên nếu không biết cách bảo quản tinh dầu
sẽ rất dễ bị hỏng,thời gian sử dụng của tinh dầu sả tự làm là khá ngắn.Vì vậy để
tiết kiệm thời gian,sử dụng tinh dầu trong thời gian dài bạn có thể tìm mua
tinh dầu sả chanh nguyên chất tại những địa chỉ uy tín.
Nên mua tinh dầu xả ở đâu?
Trên thị trường hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều các công
ty cung cấp tinh dầu sả chanh.Vậy mua tinh dầu sả ở đâu là chất lượng nhất? Đó
hẳn là một câu hỏi khó đối với những bạn có ý định mua tinh dầu sả lần đầu.
Đánh vào tâm lý người tiêu dùng có những địa chỉ bán tinh dầu
xả với giá cực rẻ,rẻ hơn rất nhiều so với giá trị thực của nó.Vậy tại sao tinh
dầu của họ lại có giá rẻ như vậy? Đơn giản bởi tinh dầu xả đó không phải là
nguyên chất,chúng đã được pha loãng với nước,thậm chí là rất nhiều nước nhằm
che mắt khách hàng.
Vì vậy các khách hàng hãy trở thành người tiêu dùng thông
minh,cân nhắc lựa chọn những công ty uy tín lâu năm mua tinh dầu sả.
Ngoài ra,bằng cảm quan bạn hoàn toàn có thể nhận biết tinh dầu
sả chanh nguyên chất hay không ở một mức
độ chính xác nào đó.
Cách nhận biết tinh dầu
sả chanh nguyên chất:
- Tinh dầu sả chanh có màu vàng hơi ngả sang nâu nhạt,có tính
cay ,nóng nhưng mùi hương lại dễ chịu,rất đậm đặc nên tuyệt đối không được sử dụng
trực tiếp lên da vì có thể gây tổn thương da.
- Có mùi đặc trưng của sả
- Khi nhỏ tinh dầu sả nguyên chất từ lọ ra ngoài ,tinh dầu sẽ
chảy từ từ,nhỏ giọt.Nếu khi dốc lọ xuống để đổ tinh dầu mà lọ đột nhiên bị vẩn
đục,hoặc khi nhỏ tinh dầu chảy ra ngoài rất nhanh,như nước thì bạn phải cân nhắc
bởi đó không phải tinh dầu sả nguyên chất mà đã được pha loãng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét